Dịch thuật công chứng tiếng Đức
Kinh nghiệm tự học để trở thành dịch thuật viên tiếng Đức chuyên nghiệp
12 Tháng Tư, 2018
Học tiếng Hàn Quốc qua phim ảnh
Học tiếng Hàn không khó nếu bạn làm theo những điều sau
12 Tháng Tư, 2018
Show all

Tìm hiểu về tiếng Pháp

Tiếng pháp được nhiều người yêu thích sử dụng

Tiếng pháp được nhiều người yêu thích sử dụng

Mức độ phổ biến của tiếng Pháp

Tiếng Pháp là ngôn ngữ được sử dụng tại nhiều các quốc gia trên thế giới. Hiện có 29 nước sử dụng tiếng Pháp là ngôn ngữ chính thức. Đa phần các nước này đều nằm trong cộng đồng Pháp ngữ. Tiếng Pháp là ngôn ngữ chính thức của nước Pháp, hay còn gọi là quốc ngữ. Chính vì thế nhu cầu dịch thuật tiếng Pháp trên toàn thế giới luôn được đánh giá ở mức cao, chỉ sau tiếng Anh.

Tiếng Pháp còn là ngôn ngữ được sử dụng nhiều thứ 4 trong liên minh Châu Âu. Vì thế có thể khẳng định tầm ảnh hưởng và quan trọng của tiếng Pháp trên toàn thế giới cũng như tại Châu Âu nói riêng. Theo ước tính đến năm 2015 thì có từ 77 tới 110 triệu người trên thế giới sử dụng tiếng Pháp thường xuyên. Và có đến khoảng 270 triệu người có khả năng nói, và hiểu tiếng Pháp. Không dừng lại ở đó, với tốc độ phát triển như hiện nay thì ước tính đến năm 2025 sẽ có đến 500 triệu người sử dụng được tiếng Pháp và con số đó sẽ tăng lên 700 triệu vào năm 2050. Trong số đó có đến 80% người sống ở Châu Phi.

Hình thành của tiếng Pháp qua thời gian

Các nhà ngôn ngữ học chia sự phát triển của tiếng Pháp ra làm 4 giai đoạn:

  • Tiếng Pháp Thượng cổ (ancien français): Từ thế kỷ thứ 9 đến thế kỷ thứ 13, điển hình bởi các văn kiện như Lời Tuyên thệ tại Strasbourg (843), Vie de Saint Léger (980), Chanson de Roland (1170), Brunain la vache au prestre (1165 và 1210),…. Tuy nhiên có nhiều nhà ngôn ngữ học cho rằng tiếng Pháp dùng trong thế kỷ thứ thứ 9 (nhất là Lời Tuyên thệ tại Strasbourg) là một loại tiếng Rôman tiền thân của tiếng Pháp.
  • Tiếng Pháp Trung cổ (français moyen): Từ thế kỷ thứ 14 đến thế kỷ thứ 16, điển hình bởi các văn kiện như Les Enseignemenz (1304-1314), Lais ou le Petit Testament (1456),…
  • Tiếng Pháp Cổ điển (français classique): Từ thế kỷ thứ 16 đến thế kỷ thứ 18, điển hình bởi các văn kiện như Sonnets(1545-1555), Peau d’Âne (1694),…. Vào năm 1539, vua Francis I ra Đạo lệnh Villers-Cotterêts tuyên bố tiếng Pháp là ngôn ngữ chính thức của Pháp. Vào năm 1634, Hồng y Richelieu thành lập Viện Hàn lâm Pháp (Académie française) để thống nhất và bảo vệ tiếng Pháp.
  • Tiếng Pháp Cận đại (français moderne): Từ cuối thế kỷ thứ 18 đến nay. Thế kỷ thứ 18 và thế kỷ thứ 19 là thời kỳ huy hoàng của tiếng Pháp vì hầu hết các nhà quý tộc và các hoàng gia tại Âu châu đều có thể nói tiếng Pháp, ngôn ngữ chính trong các lãnh vực văn học và nghệ thuật là tiếng Pháp; cho đến gần giữa thế kỷ thứ 20 tiếng Pháp vẫn còn là tiếng chính trong lãnh vực ngoại giao.
Tiếng Pháp có độ phổ biến rộng rãi trên toàn thế giới

Tiếng Pháp có độ phổ biến rộng rãi trên toàn thế giới

Phân bổ địa lý của tiếng Pháp

Tiếng Pháp là tiếng chính thức độc nhất của các quốc gia và vùng lãnh thổ sau đây: Bénin, Burkina Faso, Cộng hòa Congo, Cộng hòa Dân chủ Congo, Côte d’Ivoire, Gabon, Guadeloupe, Guinée, Guyane thuộc Pháp, Mali, Martinique, Monaco, Niger, Pháp, Polynésie thuộc Pháp, tỉnh bang Québec của Canada, Réunion, Saint-Pierre và Miquelon, Sénégal và Togo.

Tiếng Pháp là một trong nhiều tiếng chính thức của các quốc gia và vùng lãnh thổ sau đây: Bỉ (cùng với tiếng Hà Lan và tiếng Đức) – đặc biệt là vùng Wallonie là vùng của cộng đồng Pháp, Burundi (cùng với tiếng Kirundi), Cameroon (cùng với tiếng Anh), Canada (cùng với tiếng Anh) – đặc biệt là tỉnh bang New Brunswick, hay Nouveau-Brunswick, (cùng với tiếng Anh) và các lãnh thổ tự trị Nunavut, Các Lãnh thổ Tây Bắc (cùng với tiếng Anh và 11 tiếng bản địa khác), Comores (cùng với tiếng Shikomor và tiếng Ả Rập), Cộng hòa Trung Phi (cùng với tiếng Sangho), Djibouti(cùng với tiếng Ả Rập), Haiti (cùng với tiếng Haiti), Liban (cùng với tiếng Ả Rập), Luxembourg (cùng với tiếng Đức và tiếng Luxembourg), Madagascar (cùng với tiếng Malagasy), Mauritius (cùng với tiếng Anh), Rwanda (cùng với tiếng Anh và tiếng Rwanda), Seychelles (cùng với tiếng Anh), Tchad (cùng với tiếng Ả Rập), Thụy Sĩ(cùng với tiếng Đức, tiếng Ý, và tiếng Romansh) và Vanuatu (cùng với tiếng Bislamavà tiếng Anh).

Tiếng pháp được nhiều người yêu thích sử dụng

Tiếng pháp được nhiều người yêu thích sử dụng

Một vài nước, hay lãnh thổ, tuy tiếng Pháp không là một tiếng chính thức nhưng có một số người dùng đáng kể là: Algérie, Andorra, Tunisia, Maroc, các tỉnh bang Ontario và Manitoba của Canada. Ngoài ra những người dùng tiếng Pháp, tuy chỉ là một số nhỏ, còn ở tại các nơi sau đây: Ai Cập, vùng Pondicherry của Ấn Độ, Quần đảo Eo Biển, Campuchia, tiểu bangLouisiana của Hoa Kỳ, Lào, Mauritanie và vùng Aosta của Ý.

  • Tuy Hoa Kỳ không có ngôn ngữ chính thức nhưng vài tiểu bang, như Louisiana, có ban hành luật công nhận các tiếng chính thức ngoài tiếng Anh.

Nguồn: https://vi.wikipedia.org/wiki/Ti%E1%BA%BFng_Ph%C3%A1p

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *