11 phương pháp tự học từ vựng tiếng anh hiệu quả

dịch thuật tiếng anh chuyên ngành
9 kinh nghiệm phiên dịch tiếng anh của Lara Lomubus
8 Tháng Một, 2018
Show all

11 phương pháp tự học từ vựng tiếng anh hiệu quả

từ vựng tiếng anh đơn giản

từ vựng tiếng anh đơn giản

Muốn học bất kỳ một ngôn ngữ mới nào bạn cũng cần có một vốn từ vựng thật phong phú. Đặc biệt là tiếng anh. Học tiếng anh thì bắt buộc bạn phải nắm được ít nhất 6000 từ tiếng anh thông dụng. Chỉ có vốn từ phong phú bạn mới có thể dịch và nói tiếng anh một cách lưu loát.

Hôm nay, creditcarddebtfighters.com sẽ chia sẻ với các bạn 11 phương pháp giúp bạn tích cóp vốn từ vựng tiếng anh một cách nhanh chóng và hiệu quả. 11 phương pháp này sẽ giúp bạn tiếp cận được một kho từ vựng khổng lồ, giúp bạn dịch và phát âm tiếng anh một cách lưu loát.

1. Đọc thật nhiều văn bản tiếng anh theo chủ đề bạn thích.

Muốn học từ vựng thì phải đọc thật nhiều. Từ vựng có trong văn bản. và để kích thích điều này thì bạn hãy đọc những văn bản, câu chuyện thuộc lĩnh vực mình quan tâm ưa thích. Việc này sẽ kích thích não bộ giúp bạn tư duy tự nhiên và hấp thụ từ vựng.

từ vựng tiếng anh

từ vựng tiếng anh

Nên nhớ rằng: bạn có thể đọc bất cứ thứ gì mà bạn muốn! Bạn có thể đọc sách văn học nếu đó là thể loại bạn ưa thích, nếu không, hãy thử đọc truyện tranh hoặc tạp chí. Bạn có thể mua một quyển sách dạy nấu ăn để đọc, họặc đọc truyện cho lũ trẻ nhà bạn. Có hàng nghìn bài báo onlines, các website chứa nhiều thông tin hữu ích … sự lựa chọn cho bạn là vô hạn. Vì vậy, hãy tìm đọc những thứ mà bạn cảm thấy hứng thú.

Đọc là một phương pháp dễ thực hiện và mang tính thư giãn, nó sẽ giúp bạn nâng cao kỹ năng ngôn ngữ của mình. Không những thế, bạn sẽ học thêm được nhiều điều mới. Một công đôi việc phải không nào.

2. Hiểu ngữ cảnh của văn bản tiếng anh.

Bạn đọc nhưng không phải là đọc phát âm cho qua, cho được nhiều. Đọc đến đâu bạn cần tra và hiểu ngữ cảnh của văn bản đến đó. Như thế bạn sẽ nhanh chóng hấp thụ từ vựng và nghĩa của từ. Cách thức sử dụng từ ngữ đó một cách rất tự nhiên và không gò bó. Bạn từ tìm hiểu thì khả năng nhớ sẽ vô cùng lâu nếu không muốn nói đó đã là vốn từ của bạn.

Dịch thuật tiếng anh

Dịch thuật tiếng anh

Đây là lý do vì sao việc đọc vô cùng quan trọng bởi khi đó các từ được đặt trong một văn cảnh giúp chúng ta hiểu được ý nghĩa và cách sử dụng của chúng.

Ví dụ: Trong câu “ This soup is horrible, it tastes so bitter!” Bạn có thể không biết nghĩa của từ “bitter”, nhưng nhờ được đặt trong cả câu, bạn có thể hiểu nghĩa của nó là “không ngon”.

Ngữ cảnh giúp chúng ta hiểu được một từ được sử dụng trong văn phong trang trọng hay đời thường, từ ngữ đó có thể sử dụng khi nói chuyện với bạn bè, hay là thường được dùng trong văn viết thay vì văn nói.

3. Học các từ liên quan.

Nếu như bạn đang học từ “care”, đừng dừng lại ở đó. Hãy sử dụng một quyển từ điển hoặc mạng Internet để tìm thêm các từ phát sinh của từ đó, và các cách diễn đạt của từ đó.

Ví dụ: bạn có thể tìm thấy các từ liên quan như careful, carefree, careless, take care!

dịch thuật tiếng anh chuyên ngành

dịch thuật tiếng anh chuyên ngành

Khi bạn chịu khó tìm hiểu thêm các từ vựng liên quan bạn sẽ nhớ được rất lâu. Như một phát hiện mới và từ liên quan đó đôi khi chính bạn không ngờ rằng bạn sẽ nhớ nó lâu hơn cả từ gốc. Vốn từ của bạn sẽ tăng lên theo cấp số nhân.

Thấy không nào. Bạn bắt đầu với một từ, nhưng đã nhanh chóng học thêm được 4 từ nữa. Và bởi vì nghĩa của các từ có liên quan đến nhau, nên sẽ dễ dàng hơn để hiểu và nhớ mỗi từ.

4. Đặt câu tiếng anh dài từ từ vựng.

Đặt câu với từ vựng ban đầu là cách giúp chúng ta biến những thứ chúng ta đã học thành hành động.  Điều này vô hình chung sẽ giúp bạn vừa học được từ vựng vừa bắt đầu tìm hiểu cả về ngữ pháp. Và bạn đang dần liên kết các từ với nhau. Cách này vô cùng hiệu quả cho quá trình học tiếng anh của bạn.

Hãy thử đặt 5 câu, hãy sử dụng cả các từ liên quan thay thế, đảo câu từ trả lời thành câu hỏi, câu phủ định. Bạn sẽ thấy việc này rất hấp dẫn bạn đấy.

Ví dụ: nếu bạn muốn nhớ cụm động từ “to tidy up”, hãy đặt một vài câu như:

Maria, you must tidy your room up”, “I have to tidy up before my friends come”, “Paul will watch TV after he finishes tidying up the kitchen”.

Bạn đã bao giờ nghe câu nói này của Benjamin Franklin’s chưa: “Tell me and I forget, teach me and I may remember, involve me and I learn”?

Tạm dịch là: “Nói với tôi và tôi sẽ quên. Dạy tôi và tôi sẽ nhớ. Cho tôi làm và tôi sẽ học”.

Do vậy, bằng cách tự đặt câu, bạn đang yêu cầu não phải bộ hoạt động và trực tiếp tham gia vào quá trình học.

5. Ghi âm lại khi bạn phát âm tiếng anh.

Hãy sử dụng điện thoại ghi âm lại khi bạn đang tập phát  âm tiếng anh. Bằng cách nghe lại giọng của chính mình khi đọc to một từ và hình dung ra sự cử động của miệng khi phát âm, bạn đang tạo ra sự kết nối với não bộ. Và bạn sẽ nhanh nhớ từ đó hơn. Bao giờ cũng vậy. Âm thanh và hình ảnh là cách học từ vựng tốt nhanh, nhanh có hiệu quả nhất.

Nếu bạn đã từng học tiếng Anh trong quá khứ nhưng không sử dụng trong một thời gian dài, bạn có thể biết các từ nhưng sẽ cảm thấy rất khó để nhớ chúng. Vì vậy, khi bạn nói, nó khiến cho việc nhớ ra các từ dễ dàng hơn.

Hãy dùng một chiếc camera, điện thoại thông minh hoặc webcam để ghi lại việc bạn luyện tập từ vựng và đặt câu.

6. Làm flashcards

Flashcards là cách phổ biến để học từ mới. Bạn có thể dùng các tờ giấy nhớ và dán chúng ở những nơi mà bạn thường xuyên nhìn, hoặc vẽ một hình đơn giản mô tả định nghĩa của từ nếu bạn thuộc tuýp học bằng trực quan.

Hàng ngày, hãy lôi những chiếc flashcard của bạn ra và đọc chúng.

7. Ghi chú từ vựng tiếng anh mới

Ghi chú luôn là một bí quyết đầy ấn tượng. Vào nhà một người đang học tiếng anh. Bạn có thể thấy giấy note ở khắp mọi nơi với các từ vựng mới. Cách này sẽ giúp bạn học tiếng anh cả ngày.

11 phương pháp  học tập tiếng anh

11 phương pháp học tập tiếng anh

8. Chơi trò chơi liên quan đến tiếng anh.

Chắc chắn rồi. Học và chơi, chơi khi học. Khi chơi là lúc não bộ thoải mái nhất. Lúc này não bộ sẽ ghi nhận thông tin rất lâu. Và khi bạn cảm thấy vui vẻ bạn sẽ học một cách dễ dàng hơn. Vì vậy, chơi một số trò chơi như xếp chữ, giải ô chữ sẽ giúp kiểm tra khả năng sáng tạo của bạn và kích thích các suy nghĩ vượt ra ngoài khuôn khổ.

9. Luyện nói từ vựng tiếng anh.

Ở bí quyết số 5, chúng tôi đã giải thích vì sao việc ghi âm lại giọng nói của bản thân giúp bạn nhớ từ tốt hơn.

Nếu bạn không có bất kỳ người bạn nước ngoài nào (người bản xứ nhé), đừng lo lắng, hãy mời những người bạn cũng có nhu cầu học tiếng Anh đi café và cùng nhau luyện tập.

Để đạt được hiệu quả tốt nhất, bạn nên lựa chọn mỗi tuần một chủ đề khác nhau để cùng trao đổi. Cách này sẽ giúp cho bạn luyện tập sử dụng các từ vựng khác nhau, qua đó làm phong phú thêm vốn từ của bạn. Nhớ dành ra khoảng 1 – 2 giờ để lập danh sách các từ mà bạn muốn sử dụng trước khi tham gia vào cuộc thảo luận với bạn bè nhé.

10. Lặp đi lặp lại vốn từ.

Người Tây Ban Nha có câu: “la repetición es la madre del éxito”, nghĩa của nó là “Sự rèn luyện (lặp đi lặp lại) là chìa khóa của thành công”. Điều này hoàn toàn đúng. Để học bất kỳ điều gì, bạn cần phải luyện tập, luyện tập, luyện tập.

từ vựng tiếng anh đơn giản

từ vựng tiếng anh đơn giản

Mỗi ngày, hãy đặt ra một khoảng thời gian để học từ vựng. Việc bạn làm như thế nào không quan trọng, vấn đề là bạn cần luyện tập mỗi ngày, ít một, nhưng đều đặn. Điều này sẽ giúp tạo ra thói quen tốt cho bản thân bạn.

11. Kiên nhẫn khi  học tiếng anh.

Và cuối cùng: hãy kiên nhẫn với bản thân.

Học được tiếng Anh là một thành quả lớn, và bạn nên cảm thấy tự hào về bản thân mỗi khi bạn học được thêm 1 từ mới.

Vậy là bạn đã có trong tay 11 bí quyết học từ vựng vô cùng hiệu quả rồi đó. Đừng quên chia sẻ với chúng tôi bí quyết của bạn bằng cách bình luận ở bên dưới nhé.

Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *